Những nguy hiểm đáng sợ khi đi du học mà nhiều sinh viên gặp phải

Đi du học là ước mơ của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công khi trở về. Có rất nhiều sinh viên sau khi du học đã mắc phải nhiều sai lầm, có những quyết định chưa đúng đắn khiến cho cơ hội phát triển của mình trở thành rào cản.

Đối với nhiều người, du học là con đường rộng mở giúp họ có thể tiếp cận được với nhiều nền văn hóa khác nhau và học hỏi kinh nghiệm mới mẻ từ các nước phát triển. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được những hành động đúng đắn khi đi du học

Mải chơi quên học

Chắc chắn một điều rằng, những ai có tư tưởng thông thoáng và hiện đại đều rất thích đi du học. Các quốc gia họ thường hay đến như: Anh, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singpore…Đây là là các quốc gia phát triển và có những dịch vụ, điểm đến hấp dẫn mà ở Việt Nam không có. Tại đây, họ sẽ gặp những người bạn mới đến từ nhiều quốc gia khác nhau và sự hứng thú về các người bạn đến từ khắp nơi trên thế giới sẽ khiến bạn dễ rơi vào tình trạng quên đi việc học để thỏa mãn trí tò mò và làm những cái mới mẻ.

Du học mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội

Thậm chí, nhiều người kết thúc 3 năm du học mà chẳng có chút kiến thức hay một tấm bằng giá trị để về nước phát triển. Họ coi đây là chuyến du lịch dài hạn chứ không phải là một công việc nghiêm túc cho tương lai. Rất nhiều “cậu ấm”, “cô chiêu” dựa vào nguồn lực tài chính sẵn có của gia đình mà quên đi rằng họ đến đây để học, thu thập những thứ hiện đại, văn mình từ nước bạn để về Việt Nam phát triển đất nước cũng như chuẩn bị cho cuộc sống riêng sau này của chính bản thân họ.

Làm thêm quá nhiều

Hiện tại, rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đang chọn đi nước ngoài du học với mục đích ra ngoài làm thêm. Hàng năm có rất nhiều nam thanh nữ tú chọn cách du học Nhật Bản để nhằm thay đổi cuộc sống. Đa phần du học sinh bên Nhật đều ra ngoài làm thêm. Trong khi đó, lịch học bên này khá nặng và nếu cả đi làm thêm thì một người sẽ phải hoạt động khoảng 18 tiếng/ngày.

Điều này cho thấy, thời gian để nghỉ ngơi và tiếp thu các kiến thức khác là không có. Việc làm thêm cho du học sinh bên nước ngoài chỉ là những công việc chân tay và phải hoạt động với cường độ rất cao. Họ mải mê kiếm tiền mà quên mất, công việc chính vẫn là học. Nếu như đi du học với mục đích kiếm tiền chớp nhoáng thì bạn đã mắc phải sai lầm rất lớn. Khi mà thời hạn 3 năm kết thúc, bạn không có được dấu ấn gì từ việc học thì việc có một số tiền quay về Việt Nam cũng chẳng giúp bạn có được một tương lai sáng sủa.

Nhiều sinh viên khi du học đã quên đi mục tiêu ban đầu

Chính trị- bạo loạn

Chắc hẳn, bạn sẽ không đi đâu trên thế giới mà có sự an toàn về chính trị như Việt Nam. Ở Việt Nam bạn được sống trong môi trường thoải mái, yên bình và mọi thứ diễn ra không quá nhanh. Còn ở các quốc gia phát triển, học luôn sống với tình trạng cảnh giác sự bất ổn từ chính trị, các bang phái mâu thuẫn, khủng bố, bắt cóc…hay những vị xả súng kinh hoàng. Bạn sẽ bị choáng ngợp và sợ hãi nếu như gặp phải những tình huống đó. Rất nhiều du học sinh Việt Nam đã bỏ mạng nơi xứ người. Hơn nữa, việc bất đồng về ngôn ngữ cũng khiến bạn gặp phải những khó khăn về thủ tục, giấy tờ hay hoạt động một thứ gì đó.

Tuy nhiên, không phải cứ đi du học là sẽ gặp phải những tình huống xấu kể trên. Bài viết này chỉ muốn nhắc nhở những ai đang và chuẩn bị đi du học cần trang bị cho mình tư tưởng và kiến thức thật tốt để khỏi bỡ ngỡ và mắc những sai lầm khi sáng nước bạn sinh sống và học tập.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *