4 tiêu chí bạn không thể bỏ qua khi chọn điểm đến du học

Hiện nay, du học đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ chọn lựa. Không những đem lại một tương lai với nhiều triển vọng tốt, du học còn đem lại nhiều trải nghiệm thú vị mà không phải môi trường nào cũng có được. Nếu bạn đang có ý định du học nước ngoài, hãy tham khảo bài viết dưới đây. Chúng tôi xin chia sẻ một số tiêu chí bạn không thể bỏ qua khi chọn điểm đến du học.

Tỷ lệ đỗ visa

Visa là điều kiện thiết yếu để bạn có thể theo đuổi ước mơ du học. Đối với những du học sinh nhận được học bổng, việc xin visa du học khá đơn giản. Tuy nhiên, với du học sinh tự túc thì ngược lại. Không phải quốc gia nào cũng dễ xin visa du học. Theo chia sẻ của một số tin tư vấn du học, đã có trường hợp sinh viên xin visa đi Mỹ 7-8 lần không được, cũng có người xin visa du học tự túc Ba Lan phải đi lại hàng tháng trời mới được… Bên cạnh đó, một số quốc gia dễ xin visa dễ hơn như Nhật, Hàn, Trung Quốc, Anh…

Đối với những du học sinh có ý định định cư sau khi tốt nghiệp, thì cần quan tâm đến cơ hội xin thẻ cư trú, gia hạn visa. Có nhiều nước không muốn cho người học ở lại làm việc. Vì thế, cần quan tâm và tìm hiểu kỹ vấn đề này.

Chi phí du học

Chi phí du học là vấn đề mà mọi du học sinh quan tâm. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh sống và học tập của bạn khi đi du học, đặc biệt là với những bạn du học tự túc hoặc vừa học vừa làm. Bạn cần cân đối chi phí du học của quốc gia bạn chọn lựa với tiềm lực kinh tế. Nếu bạn chọn địa điểm có mức học phí quá cao, sinh hoạt phí đắt đỏ, mà kinh tế gia đình bạn khôngthực sự thoải mái hoặc khó khăn, thì bạn rất dễ đối mặt với việc bị gián đoạn quá trình học.

Đã có rất nhiều du học sinh đi du học bằng con đường tự túc và đến những nước đắt đỏ, gia đình phải vay mượn, cầm cố tài sản, bán đất, bán nhà… rất vất vả. Một số nước thường có chi phí học tập và sinh sống đắt đỏ như Anh, Nhật, Singapore, Mỹ, những  nước Bắc Âu…

Bên cạnh đó, cũng có những quốc gia có chính sách miễn học phí, nếu người học được chấp nhận vào học như Phần Lan, Đức… Điều này giúp du học sinh tiết kiệm tối ưu chi phí du học, là điểm đến được nhiều du học sinh chọn lựa.

Chất lượng đào tạo và trải nghiệm học tập

Chất lượng đào tạo cũng là yếu tố bạn không thể bỏ qua khi chọn đất nước du học. Bạn nên tìm hiểu thông tin chi tiết về chất lượng giáo dục của quốc gia đó và chương trình đào tạo mà bạn chọn lựa. Tránh vì một vài lý do bên ngoài tác động như theo xu hướng; lựa chọn may rủi… mà vội vàng trong việc quyết định điểm đến du học.

Bên cạnh đó, hãy quan tâm đến môi trường sống của đất nước du học. Đâ sẽ là nơi bạn gắn bó và học tập. Hãy chọn đất nước mà mình cảm thấy đặc biệt thích thú để có được những trải nghiệm học tập cũng như cuộc sống đáng nhớ.

Chính sách hỗ trợ sinh viên của chính phủ

Hiện nay, có rất nhiều quốc gia du học có những chính sách hỗ trợ cho du học sinh quốc tế. Sau khi học xong, sinh viên có nhiều cơ hội ở lại làm việc tại đất nước theo học. Và được chính phủ tạo điều kiện gia hạn visa.

Bên cạnh đó, điểm đến đó sẽ được “điểm cộng” nếu có thêm các dịch vụ hỗ trợ sinh viên như giảm tiền ăn ở các nhà ăn sinh viên; miễn hay  giảm vé vào cửa ở các khu du lịch, danh lam thắng cảnh; được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế và sức khỏe tốt nhất với mức bảo hiểm tối thiểu,…

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *