Thất nghiệp là gì? Thất nghiệp được phân loại như thế nào?

Thất nghiệp là gì? Thất nghiệp tạm thời là gì? Thất nghiệp cơ cấu là gì? đang là vấn đề nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Nếu bạn đang thắc mắc những vấn đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây. Chúng tôi xin chia sẻ khái niệm thất nghiệp và phân loại thất nghiệp.

1. Thất nghiệp là gì? Khái niệm thất nghiệp được hiểu như thế nào?

Khái niệm thất nghiệp là gì có nhiều ý kiến và định nghĩa khác nhau. Luật Bảo hiểm thất nghiệp cộng hoà liên bang Đức định nghĩa: “Thất nghiệp là người lao động tạm thời không có quan hệ lao động hoặc chỉ thực hiện công việc ngắn hạn”.
Ở Pháp người ta cho rằng, thất nghiệp là không có việc làm, có điều kiện làm việc, đang đi tìm việc làm.Theo tổ chức Lao động quốc tế (ILO), “Thất nghiệp là tình trạng tồn tại một số người trong lực lượng lao động muốn làm việc nhưng không thể tìm được việc làm ở mức lương thịnh hành”.

Thất nghiệp là gì? Thất nghiệp được phân loại như thế nào?

Thất nghiệp là gì

Hội nghị Thống kê Lao động Quốc tế lần thứ tám đưa ra định nghĩa: Thất nghiệp là người đã qua một độ tuổi xác định mà trong một ngành hoặc một tuần xác định, thuộc những loại sau đây:

 •  Người lao động có thể đi làm nhưng hết hạn hợp đồng hoặc bị tạm ngừng hợp đồng, đang không có việc làm và đang tìm việc làm.
 •  Người lao động có thể đi làm trong một thời gian xác định và đang tìm việc làm có lương mà trước đó chưa hề có việc làm, hoặc vị trí hành nghề cuối cùng trước đó không phải là người làm công ăn lương (ví dụ người sử dụng lao động chẳng hạn) hoặc đã thôi việc.
 •  Người không có việc làm và có thể đi làm ngay và đã có sự chuẩn bị cuối cùng để làm một công việc mới vào một ngày nhất định sau một thời kỳ đã được xác định.
 •  Người phải nghỉ việc tạm thời hoặc không thời hạn mà không có lương.

Những định nghĩa tuy có khác nhau về mức độ, giới hạn (tuổi, thời gian mất việc) nhưng đều thống nhất người thất nghiệp ít nhất phải có 3 đặc trưng:

 • Có khả năng lao động
 • Không có việc làm
 • Đang đi tìm việc làm

>>> Tham khảo thêm: Thất nghiệp nên làm gì? Những việc cần làm khi thất nghiệp

2. Thất nghiệp được phân loại như thế nào?

Bên cạnh khái niệm thất nghiệp là gì thì phân loại thất nghiệp cũng là vấn đề nhiều người quan tâm. Dựa theo nguồn gốc, thất nghiệp được phân chia thành các loại sau:

 • Thất nghiệp tạm thời

Đây là loại thất nghiệp phát sinh do người lao động cần có thời gian tìm kiếm việc làm. Tìm kiếm việc làm là quá trình tạo ra sự trùng khớp giữa công nhân và việc làm thích hợp.

Thất nghiệp là gì? Thất nghiệp được phân loại như thế nào?

Người lao động nghỉ việc nhanh chóng tìm được việc làm mới và thích hợp hoàn toàn với nó

Nhưng trong thực tế, người lao động khác nhau về sở thích và kỹ năng, việc làm khác nhau ở nhiều thuộc tính và thông tin về người cần việc và chỗ làm việc còn trống làm cho sự gặp gỡ giữa nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình trong nền kinh tế bị chậm trễ.

 • Thất nghiệp cơ cấu

Là loại thất nghiệp phát sinh do sự mất cân đối giữa nhu cầu sử dụng lao động và cơ cấu của lực lượng lao động. hay nói cách khác là lượng cung lao động vượt lượng cầu về lao động. Các nguyên nhân dẫn đến cung lao động vượt cầu lao động: do thay đổi cơ cấu kinh tế, do lao động được đào tạo không đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động, do luật tiền lương tối thiểu.

 • Thất nghiệp chu kỳ

Hay còn gọi là thất nghiệp do thiếu cầu: Đây là loại thất nghiệp phát sinh khi nền kinh tế lâm vào tình trạng suy thoái do tổng cầu quá thấp. Để giảm loại thất nghiệp này chính phủ cần sử dụng chính sách tài khoá và tiền tệ mở rộng, nhằm nhanh chóng đưa nền kinh tế trở về mức toàn dụng.

Dựa theo tính chất thất nghiệp, thất nghiệp được phân chia thành:

 • Thất nghiệp tự nguyện

Là loại thất nghiệp phát sinh do người lao động không chấp nhận những công việc hiện thời với mức lương tương ứng.Thất nghiệp tự nguyện diễn ra trong một nền kinh tế cạnh tranh hoàn hảo có tiền lương linh hoạt, khi những người đủ tiêu chuẩn quyết định chọn không đi làm tại mức lương hiện tại. Thất nghiệp tự nguyện có thể là một kết cục không hiệu quả của thị trường cạnh tranh.

 • Thất nghiệp không tự nguyện

Là loại thất nghiệp phát sinh dù người lao động sẵn sàng chấp nhận những công việc hiện thời với mức tiền lương tương ứng.

Trên đây là một số thông tin cần biết về thất nghiệp, giúp bạn tìm hiểu khái niệm thất nghiệp là gì cũng như cách phân loại thất nghiệp. Với một số ngành HOT top đầu như ngành Dược ra trường rất dễ tìm được cho mình những công việc ổn định không lo thất nghiệp.

2.5 (50%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *