Thất nghiệp nên làm gì? Những việc cần làm khi thất nghiệp

Thất nghiệp là giai đoạn khó khăn nhất, thường đem đến cho bạn cảm giác thất vọng, căng thẳng, buồn bã… Tuy nhiên, thất nghiệp không quá khủng khiếp như bạn nghĩ. Nếu bạn đang thắc mắc thất nghiệp nên làm gì? Hãy tham khảo một số việc cần làm khi thất nghiệp dưới đây.

1. Nhận làm hợp đồng hay công việc mang tính tạm thời

 Nếu bạn đang thắc mắc thất nghiệp nên làm gì thì nhận những công việc mang tính tạm thời là câu trả lời phù hợp nhất. Đây cũng được xem  là cách hiệu quả giúp bạn sớm tìm được công việc mới. Một số khảo sát cho thấy, có tới 75% các chuyên gia lĩnh vực tuyển dụng khuyên người lao động làm các công việc tạm thời hay các hợp đồng ngắn hạn.

Mặc dù chỉ là công việc tạm thời, nhưng nếu bạn làm tốt, thể hiện được năng lực của mình và đem lại lợi ích cho công ty thì không một ông chủ nào từ chối dành cho bạn một vị trí lâu dài.

Thất nghiệp nên làm gì? Những việc cần làm khi thất nghiệp

Nhận việc làm ngắn hạn, partime đang là xu hướng được chọn lựa nhiều hiện nay

Chìa khoá của thành công đó là cho người khác thấy bạn đang làm việc. Nếu bạn phát huy tốt năng lực cá nhân và đem lại hiệu quả cao trong công việc dù là không cố định ấy thì không ông chủ nào lại từ chối một vị trí lâu dài giành cho bạn.

>>>Tham khảo thêm: Đóng bảo hiểm thất nghiệp một năm được mấy tháng trợ cấp thất nghiệp?

2. Tham gia một lớp học

Theo một kết quả thống kê, 61% các giám đốc tuyển dụng cho rằng công nhân nên đi học trong thời kỳ khủng hoảng lao động. Việc tiếp tục học hỏi sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề, năng lực và giữ cho các kỹ năng nghề nghiệp không bị mai một. Tham gia một khoá học trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi cũng cho thấy sự nghiêm túc với nghề và được các ông chủ đánh giá cao. Đây cũng là cơ hội để bạn giao lưu, trao đổi với nhiều người khác.

3. Học một kỹ năng mới hay theo đuổi sở thích

Bạn có thể tham gia lớp học khiêu vũ, yoga hay aerobic, bơi…hay học một ngôn ngữ mới. Bạn sẽ không thể biết nó hữu dụng như nào đâu. Hãy thử theo đuổi  sở thích hay kỹ năng mới một cách chuyên tâm. Biết đâu bạn sẽ biết được đâu mới là “nghiệp” của mình. Nếu không có sở thích nào, hãy thử những cái mới xem như nấu ăn, thời trang,… bất kể những gì khiếu bạn bị hấp dẫn ý.

4. Tự kinh doanh

Thất nghiệp nên làm gì? Những việc cần làm khi thất nghiệp

Kinh doanh cà phê vỉa hè là phương thức bạn có thể tham khảo

Tự kinh doanh cũng là một câu trả lời cho câu hỏi thất nghiệp làm gì. 28% các chuyên gia khuyên người lao động đang thất nghiệp tự tìm cách tạo dựng cho mình một sự nghiệp kinh doanh riêng. Tuy nhiên, việc này không dễ dàng và cũng khá tốn thời gian.

Tuy vậy, dù hoài bão kinh doanh có không thành thì những cố gắng của bạn sẽ được các doanh nghiệp ghi nhận. Bởi trong thời kỳ nhàn rỗi, bạn vẫn làm việc bán thời gian hay toàn thời gian cố định để học hỏi các kỹ năng và tự phát triển mình.

5. Sống lành mạnh hơn

Hãy biết cách sống lành mạnh hơn trong khoảng thời gian trống trải này, vì bạn nên biết rằng, đây có thể là cơ hội duy nhất để bạn có quỹ thời gian rảnh rối khá lớn như vậy trước khi bạn có công việc chính thức. Để có cuộc sống lành mạnh hơn chính là cách bạn biết sắp xếp thời gian biểu của mình một cách hợp lý nhất.

Hãy bắt đầu bằng việc điều chỉnh đồng hồ sinh học một cách khoa học trong thời gian thất nghiệp sẽ giúp đem lại hiệu quả tích cực khi bạn tìm được việc làm. 24 giờ trong một ngày cần được sắp xếp hợp lý như sau.

6. Dành 4 tiếng phát triển năng lực

4 tiếng này bạn nên dùng để phát triển bản thân. Bạn có thể đến các trung tâm học thêm một thứ tiếng hay kỹ năng để nâng cao trình độ. Hay  bạn cũng có thể tham gia các hoạt động xã hội làm phong phú thêm kinh nghiệm và hồ sơ của mình. Bạn cũng có thể học thêm một kiến thức nào đó liên quan đến lĩnh vực của bạn.

Nếu duy trì thói quen này, bạn sẽ thấy khoảng thời gian của mình rộng ra. Sau đó, bạn hãy lấp đầy bằng những hoạt động bổ ích như tập thể dục, ăn uống lành mạnh, gặp gỡ bạn bè, trau dồi kỹ năng,…thay vì suốt ngày chỉ ăn ngủ và quanh quẩn trong nhà.

Trên đây là một số việc cần làm khi thất nghiệp. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn trả lời câu hỏi thất nghiệp nên làm gì.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *