Đóng bảo hiểm thất nghiệp một năm được mấy tháng trợ cấp thất nghiệp?

Bảo hiểm thất nghiệp một năm được mấy tháng trợ cấp thất nghiệp là vấn đề nhiều người lao động thắc mắc. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề này, hãy tham khảo một số thông tin chia sẻ về bảo hiểm thất nghiệp dưới đây.

1. Bảo hiểm thất nghiệp là gì? Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Trước khi tìm hiểu bảo hiểm thất nghiệp một năm được mấy tháng trợ cấp thất nghiệp, hãy cùng tìm hiểu về bảo hiểm thất nghiệp và điều kiện hưởng loại hình bảo hiểm này.

Bảo hiểm thất nghiệp là một biện pháp hỗ trợ người lao động giải quyết tình trạng thất nghiệp, nhằm trợ giúp kịp thời cho người lao động trong thời gian chưa tìm kiếm được việc làm và tạo cơ hội cho họ học nghề, tìm kiếm công việc mới.

Đóng bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được mấy tháng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp như thế nào

Người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc hợp pháp. Nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hoặc hợp đồng làm việc trái pháp luật sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn

Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn); đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng;

Người lao động đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

>>> Tham khảo thêm: Giải đáp thắc mắc: Bảo hiểm thất nghiệp lãnh như thế nào?

2. Quy định về mức trợ cấp thất nghiệp và thời gian hưởng trợ cấp

Theo quy định, mức trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Tuy nhiên, tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thực hiện chế độ tiền lương do nhà nước quy định hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng”.

3. Đóng bảo hiểm thất nghiệp một năm được mấy tháng trợ cấp?

Theo cách tính trên thì nếu người lao động tham gia bảo hiểm từ đủ 1 năm đến 3 năm thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó cứ 1 năm thì sẽ được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Đóng bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được mấy tháng trợ cấp thất nghiệp?

Đóng bảo hiểm thất nghiệp một năm được mấy tháng trợ cấp

Nếu đóng trợ cấp thất nghiệp trên 3 năm nhưng thời gian đóng từ năm thứ 4 mà không đủ 1 năm thì được bảo lưu lại theo quy định tại khoản 7, Điều 18, Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau: “Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại khoản 2, Điều 50, luật Việc làm.

Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định“.

Về thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp, được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hướng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 Luật việc làm.

Trên đây là một số chia sẻ về điều kiện , thời gian và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn giải đáp thắc mắc đóng bảo hiểm thất nghiệp một năm được mấy tháng trợ cấp.

4.3 (86.67%) 3 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *