Những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến khởi nghiệp thất bại

Hiện nay, Startup hay khởi nghiệp là xu hướng khá được ưa chuộng , đặc biệt là trong  giới trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công với ý tưởng của mình. Vậy nguyên nhân gì dẫn đến khởi nghiệp thất bại?

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn khởi nghiệp, vài năm trở lại đây, khởi nghiệp đã tạo thành làn sóng trong cộng đồng người dân. Thế nhưng, tỷ lệ thất bại ở những doanh nghiệp khởi nghiệp vẫn chiếm đến 90%. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến thất bại trong khởi nghiệp.

1. Nghiên cứu chưa đầy đủ- nguyên nhân chủ yếu dẫn đến khởi nghiệp thất bại

Nghiên cứu chưa đầy đủ là nguyên nhân được nói đến nhiều dẫn đến thất bại của các công ty khởi nghiệp. Nguyên nhân cũng được sử dụng tương đương với nhiều thuật ngữ khác nhau như là chưa sẵn sàng, chưa nắm chắc được cách thức tiếp cận thị trường hay chưa hiểu được các rào cản, khó khăn.

Những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến khởi nghiệp thất bại

Nguyên nhân gây nên khởi nghiệp thất bại

Ông Greg Wright, người sáng lập công ty HATCH pitch, nói: “Thất bại trong việc nghiên cứu và hợp lý hóa các giả thuyết và các giả định”, và các hệ quả của nó, “xác định tỷ lệ một cách vội vàng (tìm kiếm/đạt được nguồn vốn quá sớm, sản xuất/hợp tác/quảng cáo không hợp lý trước khi đạt được sự phù hợp giữa mô hình sản phẩm và nhu cầu thị trường)”.

2. Nhân sự thiếu chất lượng

Nhân sự được xem là chìa khóa then chốt trong việc thành lập công ty, doanh nghiệp Startup. Nhiều công ty khởi nghiệp ban đầu chỉ có quy mô tầm 5-7 nhân viên nhưng toàn các cá nhân xuất sắc, đa năng và làm được nhiều đầu việc nên phát triển rất nhanh, lại có thể tiết kiệm nguồn nhân lực cho công ty.

Ngược lại, nếu công ty có đội ngũ nhân viên hiệu suất làm việc thấp, doanh nghiệp sẽ phải thuê nhiều người chỉ để làm các công việc giống nhau thì lúc này bạn nên xem lại hệ thống nhân sự của mình. Đây là yếu tố mà ít người kinh doanh nhận ra cho đến khi quá muộn.

3. Thiếu vốn- một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thất bại trong khởi nghiệp

Thiếu vốn được xem là vấn đề nổi cộm trong khởi nghiệp. Nguồn vốn giúp bạn trang trải những chi phí ban đầu cũng như duy trì hoạt động trong một khoảng thời gian chưa có doanh thu. Với nước ngoài thì hiện nay có khá nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm, sẵn sàng đổ lượng tiền lớn cho những ý tưởng sáng tạo, tiềm năng. Tuy nhiên ở Việt Nam chưa có nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm, một phần nguyên nhân vì kinh tế yếu kém, một phần vì điều kiện kinh tế xã hội không tạo điều kiện cho sự sáng tạo phát triển. Chính vì thế, rất khó có một sản phẩm nào của Việt Nam mang tính chất phổ biến toàn cầu ngày nay.

Để giải quyết vấn đề vốn cho khởi nghiệp, có thể bắt đầu bằng những công việc thường ngày để tiết kiệm một số vốn nhất định hoặc đi vay người thân, ngân hàng. Bên cạnh đó, nếu bạn đội ngũ bạn bè cùng chí hướng, có thể mời họ lập team để giảm chi phí từ bước đầu. Nếu bạn có khả năng thuyết trình tốt, tư duy sáng tạo thì việc kêu gọi đầu tư, giới thiệu sản phẩm, ý tưởng ở các cuộc thi, diễn đàn lớn không phải là quá khó.

4. Không xác định đúng và đáp ứng nhu cầu khách hàng 

Những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến khởi nghiệp thất bại

Không xác định được nhu cầu khách hàng

Hiện nay, có nhiều startup thành lập với ý tưởng vô cùng độc đáo, sáng tạo thế nhưng trong đó có một số ý tưởng lại không phù hợp hay không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Thực tế, khách hàng rất ngại thử những sản phẩm mới của một công ty không có tên tuổi, chưa được xác nhận gì về uy tín.

Vì thế, nếu sản phẩm hay dịch vụ của bạn quá mới lạ, chưa từng có trước đây, bạn có thể “làm thân” với khách hàng bằng cách chạy thử các chương trình thăm dò thị trường và sau đó điều chỉnh lại sản phẩm chính thức cho phù hợp với những người dùng phù hợp.

5. Chính sách quản lý chi phí chưa phù hợp

Có thể nói, chi phí  là vấn đề quyết định sống còn đến nhiều doanh nghiệp startup. Vì thế, một trong các nguyên nhân dẫn đến khởi nghiệp thất bại đó chính là cách các nhà lãnh đạo công ty sử dụng chi phí.

Theo số nghiên cứu chuyên sâu, các doanh nhân khởi nghiệp giỏi nhất chỉ bỏ tiền ra cho những vấn đề cần thiết, và họ luôn chủ động tìm kiếm các nhà đầu tư tiềm năng ít nhất là 6 tháng trước thời điểm mà công ty dự kiến sẽ cạn vốn.

Những nguyên nhân chúng tôi vừa đề cập được xem là yếu tố hàng đầu khiến do khởi nghiệp thất bại. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Xem thêm >> Lời khuyên cho sinh viên mới ra trường? Sinh viên mới ra trường cần làm gì?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *