Lời khuyên cho sinh viên mới ra trường? Sinh viên mới ra trường cần làm gì?

Hầu hết những sinh viên mới ra trường thường rơi vào tình trạng “mất phương hướng”. Đây là lúc bạn cảm thấy chới với trước cuộc đời. Để giúp bạn trải qua giai đoạn khó khăn này, bài viết xin chia sẻ một số lời khuyên cho sinh viên mới ra trường.

1. Chọn sự nghiệp chứ không chọn công việc

Đây là một trong những lời khuyên hữu ích cho sinh viên mới ra trường. Trong quá trình “lang thang” tìm việc, bạn may mắn tìm được một công việc có vẻ rất hấp dẫn, thời thượng, lương bổng khá, tuy nhiên không dính líu tí nào với chuyên môn bạn đã được đào tạo. Bạn có nên thử sức với công việc đó không?

Lời khuyên cho sinh viên mới ra trường? Sinh viên mới ra trường cần làm gì?

Sinh viên mới ra trường cần gì?

Câu trả lời là có và không. Nếu bạn là người ưa khám phá, năng động và phiêu lưu, bạn có thể thử làm công việc hấp dẫn đó một thời gian . Đây có thể là cơ hội để bạn khám phá ra nhiều khả năng tiềm ẩn của bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn là mẫu người cổ điển, thích sự ổn định, ngăn nắp và nề nếp, hãy từ bỏ và tìm cho mình một công việc đúng như những gì bạn đã được đào tạo.

Thế nhưng, dù có hay không, phần lớn bạn trẻ chưa có suy nghĩ lâu dài, họ tưởng rằng họ đang tìm việc, nhưng thực chất, việc thì có rất nhiều, hãy chọn cho mình một nghiệp để gắn bó lâu dài.

2. Không có công việc nào ổn định mãi mãi

Không ai có thể dự đoán được tương lai, đó là điều chắc chắn. Dù bạn thật sự có năng lực thì cũng không có cách nào để đảm bảo mọi thứ trong sự nghiệp hay cuộc sống của bạn sẽ ổn định và đi theo một hướng nhất định. Sẽ có những lúc bạn cảm thấy hoang mang, điều đó hoàn toàn bình thường. Sự hoang mang đó sẽ dẫn bạn đến một nơi để bạn khám phá những gì bạn thích hay không thích, đó là chìa khóa mở lối đến đam mê thật sự của chính bạn.

Đừng ngại học hỏi. Bạn sẽ cần tới sự định hướng trong tương lai, nhờ sự giúp đỡ từ những người đi trước không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối, mà đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn muốn phát triển và muốn học hỏi từ kinh nghiệm của người khác.

3. Làm những gì mà bạn muốn

Đây là một trong những tư tưởng tốt nhất: bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm về cuộc sống của riêng bạn. Vì thế, hãy suy nghĩ và kiểm soát hành động của bạn. Hành động ảnh hưởng trực tiếp đến phản ứng của bạn với cuộc sống, với gia đình, bạn bè, nghề nghiệp… tất cả đều bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những suy nghĩ và hành động của bạn.

Lời khuyên cho sinh viên mới ra trường? Sinh viên mới ra trường cần làm gì?

Lời khuyên cho sinh viên mới ra trường – làm những gì bạn muốn

Vì vậy, bạn có thể chọn thái độ của bạn, tích cực hay bi quan. Bạn có thể chọn hạnh phúc hay nhăn nhó hằng ngày. Bạn không thể chọn những gì xảy ra trong cuộc sống của bạn, nhưng bạn có thể chọn cách bạn phản ứng với nó.

4. Tìm hiểu thế giới bên trong

Để biết tất cả những tài năng của mình bạn cần phải có thời gian – đôi khi cần phải thử và mắc sai lầm nữa. Để thực sự tìm ra những gì khiến bạn trở nên đặc biệt, hãy khám phá những điều bên trong bạn bằng cách học những điều mới mỗi năm.

Hầu hết mọi người sẽ tìm được một hoạt động mà họ thích. Mặc dù điều đó là tốt, nhưng đôi khi họ không phát hiện ra tất cả những gì ẩn sâu bên trong mình và tất cả những gì họ có thể trở thành. Và rất có thể thứ mà họ chưa khám phá ra lại chính là điều mà họ thực sự làm một cách rất tuyệt vời.

5. Công việc là một phần tất yếu của cuộc sống

Cân bằng công việc và cuộc sống là một cuộc đấu tranh thầm lặng của rất nhiều người. Mọi người muốn có cả một cuộc sống công việc và cuộc sống gia đình hoàn hảo. Thực tế, cuộc sống này không thể tách ra được theo kiểu đó. Chúng ảnh hưởng lẫn nhau và chồng chéo lên nhau, giống như việc bạn vẫn phải làm việc ở nhà, hay sử dụng thời gian ở công ty tham khảo về điểm du lịch sắp tới… Cuộc sống của bạn bao gồm cả ở nhà và nơi làm việc, hãy linh hoạt và cân bằng trách nhiệm cả hai khu vực.

Hi vọng một vài lời khuyên cho sinh viên mới ra trường trên đã đem đến những chia sẻ hữu ích, giúp bạn xác định hướng đi cũng như mục tiêu rõ ràng để có những sự chọn lựa chính xác nhất.

Xem thêm >> Giải đáp thắc mắc: Bảo hiểm thất nghiệp lãnh như thế nào?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *