Mức lương của sinh viên mới ra trường? Những điều nên biết về tiền lương

Mức lương của sinh viên mới ra trường như thế nào hay lương khởi điểm cho sinh viên mới ra trường bao nhiêu là vấn đề nhiều bạn trẻ thắc mắc. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề này, hãy tham khảo thông tin chia sẻ qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu mức lương của sinh viên mới ra trường

Hiện nay đang xuất hiện khoảng cách nhất định trong mức lương doanh nghiệp đề xuất trả và mức lương được ứng viên mong đợi được nhận khi tìm kiếm cơ hội việc làm. Theo đó, mức lương trung bình được hầu hết nhà tuyển dụng thuộc các nhóm ngành nghề khác nhau đề xuất trả cho người tìm việc vào khoảng 251-500USD. Tuy nhiên, ứng viên đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, thuộc các cấp bậc khác nhau, đều có xu hướng ứng tuyển nhiều nhất vào các vị trí công việc có mức lương cao hơn từ 1-2 bậc so với mức trung bình trên.

Vậy mức lương của sinh viên mới ra trường như thế nào?

Theo kết quả khảo sát 1.600 sinh viên Việt Nam mới ra trường, mức lương kỳ vọng cho việc làm đầu tiên dao động là từ 3 đến 6 triệu đồng. Trong đó 16,16% kỳ vọng mức 3-4 triệu đồng; 35,32% ở mức 4-5 triệu đồng ; 21,35% là kỳ vọng ở mức 5-6 triệu đồng. Còn lại là đòi hỏi mức lương cao hơn 6 triệu đồng.

Mức lương của sinh viên mới ra trường? Những điều nên biết về tiền lương

Lương khởi điểm sinh viên mới ra trường là bao nhiêu?

Một khảo sát của VietnamWorks cũng chỉ ra rằng có đến 72% công việc dành cho người mới ra trường có mức lương từ 251 – 500 USD, vào khoảng 5,7 triệu – 11,4 triệu đồng/ tháng.

Tuy nhiên, nhóm sinh viên mới tốt nghiệp lại xem và ứng tuyển nhiều nhất vào những công việc có mức lương 701 – 1.000 USD, vào khoảng 15,9 triệu – 22,6 triệu đồng/ tháng. Nhóm công việc có mức lương này đang cần tuyển ứng viên mới ra trường chỉ chiếm vào khoảng gần 6%, có nghĩa là tỷ lệ cạnh tranh của ứng viên khá cao. Vậy mức lương khởi đầu bao nhiêu là đủ?

Thực tế, lương của sinh viên mới ra trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố . Chẳng hạn như thời gian, môi trường, ngành nghề, bằng cấp hay tiêu chí đánh giá của công ty. Hiện tại, mức này sẽ dao động trong khoảng từ 5 đến 6 triệu.

Bên cạnh đó, một số yếu tố khác ảnh hưởng đến mức lương khởi điểm. Nếu làm việc tại công ty nước ngoài sẽ cao hơn công ty trong nước một chút. Ngành này sẽ nhiều hơn ngành kia. Bằng đại học sẽ được nhiều hơn cao đẳng một chút… Nhưng những thứ này không phải luôn luôn và bắt buộc. Chính vì thế, nên bạn phải tham khảo từ các anh chị đi trước để có thêm thông tin. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng mức lương của mỗi người là thông tin cá nhân, hãy hỏi thật khôn khéo và tế nhị nhé.

2. Tiền lương và một số vấn đề bạn cần nắm

  • Lương đó là “net” hay “gross”

Với một số công ty có để sẵn mức lương cho vị trí ứng tuyển, mọi người cần phải hỏi khi phỏng vấn đó là lương gross hay net. Lương gross có nghĩa là lương chưa trừ thuế hay các khoản bảo hiểm phúc lợi khác. Điều này có nghĩa là khi nhận lương gross bạn sẽ phải tự đóng thuế thu nhập, bảo hiểm. Mỗi khoảng lương thì có phần trăm thuế thu nhập cá nhân tương ứng.Lương net là số tiền bạn thực nhận, công ty đã đóng bảo hiểm, thuế và các khoản khác cho bạn.

  • Lương hợp đồng và lương thực tế

Mức lương của sinh viên mới ra trường? Những điều nên biết về tiền lương

Lương hợp đồng của sinh viên mới ra trường

Lương hợp đồng là lương ký kết trên hợp đồng và lương thực tế là lương trên hợp đồng cộng với những khoản trợ cấp, thưởng hàng tháng. Có nhiều công ty sẽ ký lương trên hợp đồng rất thấp để hạn chế việc đóng thuế cho cá nhân, còn phần chênh lệch sẽ được tính thành các khoản trợ cấp các kiểu khác nhau. Nếu ký lương hợp đồng thấp, bạn đóng thuế thấp thì tiền thực nhận hàng tháng của bạn sẽ cao hơn, nhưng về lâu dài, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp hay lương hưu của bạn sẽ thấp xuống.

  • Chế độ tăng chức, tăng lương, thưởng tháng 13

Những công ty thường sẽ có một chính sách lương thưởng rõ ràng và cụ thể, bạn hoàn toàn có thể hỏi về việc này. Đừng ngần ngại vì đây là quyền lợi trực tiếp của bạn. Bạn cần hỏi rõ ràng, vì đó là quyền lợi của bạn.

Với những chia sẻ trên, bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu mức lương của sinh viên mới ra trường cũng như một số vấn đề cần nắm về tiền lương.

Xem thêm :

Lời khuyên cho sinh viên mới ra trường? Sinh viên mới ra trường cần làm gì?

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *