Chia sẻ một số vấn đề cần biết trước khi đi du học Mỹ

Được biết đến là đất nước có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, Mỹ được xem là điểm đến lý tưởng của du học sinh Việt Nam nói riêng và du học sinh quốc tế nói chung. Nếu bạn đang muốn đến quốc gia này, hãy tham khảo những vấn đề cần biết trước khi đi du học Mỹ qua bài viết dưới đây.

Thủ tục xin visa du học

Theo những tin tư vấn du học, để hoàn thành thủ tục xin visa du học Mỹ, học sinh không chỉ cần chuẩn bị hồ sơ và những giấy tờ cần thiết, mà còn phải vượt qua vòng phỏng vấn. Đây được đánh giá là khó khăn khiến nhiều học sinh không nhận được visa do thiếu kiến thức, kỹ năng xã hội hay chưa tìm hiểu kỹ dẫn đến trả lời không khớp, sai lệch so với hồ sơ.

Chính vì vậy, bạn cần trang bị  bị đầy đủ thông tin cần thiết để có thể vượt qua vòng phòng vấn. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin qua mạng internet hay tìm đến sự hỗ trợ của những trung thâm tư vấn du học để có thể xin visa thuận lợi hơn với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết.

Đời sống xã hội ở Mỹ rất khác biệt

Đây chính là yếu tố bạn cần quan tâm khi chọn đất nước du học này. Sự thay đổi 180 độ về môi trường sống ở Mỹ tạo điều kiện cho nhiều bạn du học sinh phát triển bản thân. Tuy nhiên thì cũng khiến không ít người bỡ ngỡ và gặp khó khăn để hòa nhập.

Người Mỹ có lối sống cởi mở và thân thiện, chính vì thế, việc bắt chuyện với người lạ trên xe buýt hay trong tiệm tạp hóa là một điều bình thường. Xã hội Mỹ luôn tôn trọng quyền tự do cá nhân, đây là lý do người dân nơi đây gần như có thể làm mọi điều mình thích, tự do thể hiện cá tính hay ‘cái tôi’ của bản thân, miễn là không làm ảnh hưởng tới người khác.

Hầu hết người dân Mỹ coi trọng đời sống tinh thần hơn vật chất. Chính vì thế,  những bữa tiệc,  câu lạc bộ xã hội, những quỹ từ thiện,…xuất hiện rất phổ biến tại Mỹ. Ngay cả trong trường học, bạn cũng sẽ luôn thấy những bữa tiệc cuối năm, tiệc Giáng sinh, đặc biệt là tiệc chia tay cuối cấp vô cùng sôi động và đáng nhớ.

Chọn ngành và trường học

Là quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới, Mỹ có hệ thống gần 5.000 trường đại học và cao đẳng trải rộng khắp 50 tiểu bang. Chính vì thế, để chọn được địa điểm học tập phù hợp tại Mỹ, sinh viên nên làm theo 6 bước gồm: nộp đơn 10-12 trường; lập danh sách sơ bộ; tìm trường theo học bổng, chất lượng, độ khó và môn học.

Bên cạnh đó, bạn cũng không thể bỏ qua danh tiếng của trường, môi trường/cách sống xã hội, đội ngũ giáo viên, vị trí địa lý, cộng đồng sinh viên, sự đa dạng về tôn giáo/chủng tộc, quản lý cơ sở vật chất của trường và cuối cùng là ý kiến của người trong cuộc.

Chi phí du học

Chi phí là vấn đề du học sinh cần cân nhắc trước khi đến Mỹ. Theo một số khảo sát và thống kê thì Mỹ là điểm đến du học đắt thứ 3 thế giới. Theo đó,chi phí trung bình cho một năm học (học phí và sinh hoạt phí) lên đến trên 700 triệu đồng. Trường hợp lấy bằng thạc sĩ, con số sẽ được nhân lên gấp đôi. Chính vì thế, hãy cân nhắc vấn đề tài chính để không bị gián đoạn trong thời gian học.

Lựa chọn chỗ ở

Tại Mỹ, những du học sinh có thể lưu trú tại ký túc xá. Một số trường của Mỹ cung cấp chỗ ở cho sinh viên quốc tế trong khuôn viên, hoặc gần các lớp học, thư viện và các cơ sở khác. Đây là những tòa nhà có nhiều phòng ngủ và sinh hoạt, thường với hai hoặc ba người một phòng với chi phí khoảng 7.000 USD mỗi năm.

Bạn cũng có thể thuê Homestay. Bạn sẽ sống ở trong nhà của người bản địa và sinh hoạt như thành viên trong một gia đình, từ ăn cơm chung mâm hay trò chuyện trao đổi với các thành viên. Chi phí ở homestay sẽ tiết kiệm hơn ký túc xá, khoảng 6.000 USD mỗi năm.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *