Cơ hội việc làm rộng mở cho những sinh viên học nghề

Sau khi kết thúc kì thi THPT Quốc gia, các thí sinh đang “đau đầu” trong việc chọn trường đại học để tiếp tục sự nghiệp học tập của mình. Vậy với những bạn không có ý định học đại học thì sao? Học tại các trường Trung cấp nghề là một trong những lựa chọn tốt nhất.

Nếu là ngày xưa, chắc chắn học đại học sẽ là ưu tiên hàng đầu cho các sĩ tử khi đi học. Nhưng ngày nay, mọi chuyện đã ít nhiều thay đổi. Đại học không còn là con đường duy nhất để thành công. Thực tế cũng cho thấy, thị trường lao động nước ta đang cần những người “thợ” nhiều hơn là “thầy”. Hằng năm, rất nhiều cử nhân đại học, giáo sư, tiến sĩ được đào tạo ra nhưng trong khi đó, nguồn lao động chân tay như các công nhân thì lại thiếu trầm trọng. Đây cũng là một cơ hội tốt cho những bạn trẻ không chọn lựa con đường học tập: học nghề.

Những lợi ích

Trung cấp nghề giúp các bạn trẻ đã và thậm chí chưa có bằng tốt nghiệp cấp 3 thành thạo một nghề nghiệp nhất định. Nếu bạn đã tốt nghiệp cấp 3 thì sẽ chỉ cần học nghề. Những bạn đang học dở dang lớp 10, 11 hay 12 thì sẽ được tham gia các lớp học để hoàn thành chương trình học THPT song song với học nghề, theo chương trình giảm tải còn 6 môn của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Các trường Trung cấp nghề còn nhận các học sinh chỉ cần tốt nghiệp bậc THCS.

Kết quả hình ảnh cho Học Trung cấp nghề

Học Trung cấp nghề là một lựa chọn ổn bên cạnh việc học đại học

Học Trung cấp nghề có tương đối nhiều lợi ích:

  • Thời gian đào tạo ngắn: chương trình đào tạo nghề ở các trường này chỉ kéo dài 3 năm với học sinh tốt nghiệp THCS và 2 năm với học sinh tốt nghiệp THPT. Ra trường là có việc làm luôn. Trong khi đó, nếu học tiếp, với bậc THCS, bạn sẽ phải học tiếp tối thiểu 6-7 năm nữa: 3 năm THPT và 3 năm cao đẳng hoặc 4 năm đại học. Với 3 năm học nghề, các bạn sẽ được cọ xát thực tế và sau khi tốt nghiệp là lúc 18 tuổi, bạn đã có nghề nghiệp ổn định. So với các sinh viên phải học thêm 4 năm mới ra trường xin việc thì trong 4 năm đó, bạn đã có cơ hội tích lũy kinh nghiệm và thăng tiến cao trong công việc.
  • Điều kiện xét tuyển: hầu hết các trường Trung cấp nghề có điều kiện tuyển sinh tương đối dễ dàng. Chỉ cần bằng tốt nghiệp THCS hoặc THPT cùng một số giấy tờ khác như Sơ yếu lí lịch, Giấy khai sinh, Học bạ là có thể làm hồ sơ được rồi.
  • Học phí: mức học phí ở trường Trung cấp nghề rất dễ chịu. Các vị phụ huynh sẽ không cần phải “đau đầu” về học phí hay tiết kiệm được các khoản chi tiêu khác như tiền phòng trọ, tiền ăn,…
  • Bằng cấp: kết thúc khóa học nghề, bạn sẽ có được chứng nhận tay nghề, kinh nghiệm làm việc, và một tấm giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học THPT. Và chương trình học của các bạn học nghề cũng chỉ có 6 môn gồm Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa. Hơn nữa, bằng Trung cấp nghề cũng có giá trị sử dụng trên toàn quốc và không kém gì tấm bằng đại  học.

Những nghề nên học

Có nhiều nghề được đào tạo trong hệ Trung cấp nghề, nhưng các nghề sau đang là thế mạnh:

  • Đầu bếp: thu nhập của nghề này là rất cao dù có hơi vất vả. Mức lương đầu bếp dao động từ 7 – 15 triệu/tháng và nếu tay nghề giỏi, bạn có thể nhận nhiều hơn nữa.

Kết quả hình ảnh cho Đầu bếp – một nghề hứa hẹn

Đầu bếp – một nghề hứa hẹn

  • Công nghệ thông tin: thị trường lao động đang có nhu cầu cao về nhân lực công nghệ thông tin. Mức lương thời điểm mới ra trường dao động từ 6 – 8 triệu và có thể lên hàng chục triệu trong vài năm.
  • Sửa chữa đồ điện tử: với nhu cầu dùng đồ điện tử đang tăng nhanh thì đây cũng là một nghề hứa hẹn.
  • Quản trị khách sạn: lĩnh vực này chú trọng kinh nghiệm thực tế hơn là bằng cấp. Tất nhiên là mức lương khá hấp dẫn và cơ hội thăng tiến cao.

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *