Tỷ lệ sinh viên thất nghiệp hiện nay như thế nào?

Khi cơ cấu dân số hiện nay tương đối trẻ, tình trạng thất nghiệp của các cử nhân Đại học, cao đẳng đang là bài toán khó giải. Thế nhưng thực tế cho thấy chất lượng và cơ cấu lao động vẫn còn nhiều bất cập. Vậy tỷ lệ sinh viên thất nghiệp hiện nay như thế nào?

Tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên mới ra trường

Thị trường lao động những năm trước đây nhất là hệ đào tạo nghề chính quy còn thấp sẽ dẫn đến chất lượng lao động không được đảm bảo và không đáp ứng được yêu cầu công việc. Hiện nay, lượng sinh viên tốt nghiệp từ các trường Đại học, cao đẳng chính quy trong cả nước không có việc làm ngày càng nhiều.

Tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên mới ra trường

Tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên mới ra trường

Một số bộ phận sau khi tốt nghiệp Đại học đảm nhận các công việc không bằng cấp. Hiện tượng sinh viên sau khi tốt nghiệp làm các công việc không cần đến trình độ Đại học đang dần không còn xa lạ nữa.

Nguyên nhân khiến tỷ lệ sinh viên thất nghiệp 2018 cao

Hiện nay trên 80% sinh viên mới ra trường có kiến thức nhưng các kỹ năng mềm như xử lý những tình huống không có. Số lượng sinh viên đầu ra mỗi năm quá nhiều, Việt Nam có hơn 500 trường Đại học và Cao đẳng trong cả nước.

Vì thế việc mở ồ ạt các trường Đại học với chất lượng đầu vào thấp sẽ là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên mỗi năm tăng vọt. Tình hình thực tế vấn đề việc làm ở Việt Nam cũng đang gặp khó khăn. Trước những khủng hoảng thì nhiều doanh nghiệp đã phải cắt giảm lao động… Hơn thế nữa còn một số doanh nghiệp giải thế, có thể đóng cửa đã làm mất việc của hàng ngàn lao động.

Phương án giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh viên đại học thất nghiệp hiện nay

Cần phải quan tâm đến chất lượng giáo dục Đại học và Cao đẳng nhất là chất lượng đầu vào. Giáo dục Đại học cần hướng tới năng lực cũng như các kỹ năng mà sinh viên cần phải học được sau khoảng thời gian học. Đồng thời phải có sự gắn kết giữa đào tạo nguồn nhân lực và nhu cầu của xã hội.

Phương án giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh viên đại học thất nghiệp hiện nay

Phương án giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh viên đại học thất nghiệp hiện nay

Xác định rõ các doanh nghiệp và các nhà tuyển dụng cần gì để từ đó hướng tới mục tiêu đào tạo, việc đào tạo đại học và Cao đẳng cũng cần tính ứng dụng thực tế. Tránh tình trạng sinh viên sau khi ra trường chỉ biết học lý thuyết mà không biết áp dụng như thế nào. Nhà trường cần liên kết với doanh nghiệp, đối với người lao động trước tiên phải có định hướng việc làm tương lai ngay trong thời gian học tập.

Đồng thời tìm cách tiếp cận với thực tế và công việc đó. Để có thời gian trau dồi cho bản thân những kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu câu. Một trong các biện pháp đó chính là vấn đề làm thêm, thực tập để sinh viên có thể làm quen dần với công việc tương lai. Biết bản thân thiếu và yếu những khía cạnh nào để tự khắc phục. Đặc biệt là các kỹ năng mềm như: thuyết trình, làm việc nhóm.

Vấn đề giải quyết tình trạng thất nghiệp cần tạo công ăn việc làm cho người lao động nói chung và sinh viên sau khi tốt nghiệp nói riêng. Đây là một vấn đề cần được quan tâm hàng đầu, thế nhưng điều đó cũng không giải quyết được sớm nhất. Bởi đây là vấn đề xuyên suốt của xã hội cần được nhà nước quan tâm.

Trên đây là những biện pháp của như phương án để giải quyết tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên mới ra trường. Không chỉ chính bản thân sinh viên cần cố gắng mà các nhà trường cũng phải thay đổi phương pháp dạy và học.

Bạn có thể đọc thêm :

>> Lý do sinh viên thất nghiệp hiện nay?

>> Các nguyên nhân sinh viên thất nghiệp hiện nay

5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *