Lý do sinh viên thất nghiệp hiện nay?

Tình trạng sinh viên thất nghiệp từ các trường Đại học – Cao đẳng hiện nay là bài toán khó giải quyết. Vậy lý do và nguyên nhân là do đâu?

1. Thống kê sinh viên thất nghiệp 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở trình độ Đại học tại Việt Nam được thống kê hiện nay trên dưới 4%. Tính trung bình trong tổng số hơn 5 triệu lao động có trình độ đại học thuộc độ tuổi này chủ yếu là làm việc không đúng ngành nghề chiếm từ 3 – 4,5 %. Đây cũng là tình trạng chung của cả nước cũng như trên thế giới.

Bên cạnh những yếu tố khách quan thì khiến chất lượng giáo dục Đại học còn nhiều hạn chế. Đó cũng chính là nguyên nhân sinh viên thất nghiệp mà phần lớn chủ quan là do thuộc trách nhiệm của Bộ và các ban ngành.

lí do sinh viên thất nghiệp hiện nayLý do sinh viên thất nghiệp hiện nay?

2. Thực trạng thất nghiệp của sinh viên hiện nay

Nhiều sinh viên sau khi đi xin việc đã thực sự vỡ mộng khi tấm bằng đại học của mình không đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Sau đó chấp nhận ở nhà để làm việc với mức lương ít ỏi tại các khu công nghiệp. Tình trạng này xảy ra rất phổ biến, dưới đây là những nguyên nhân chính để bạn có thể định hướng lại tương lai của mình.

2.1. Thiếu định hướng nghề nghiệp trước khi học

Nguyên nhân đầu tiên bạn cần phải chọn ngành để phù hợp với nhu cầu của xã hội. Tại Việt Nam việc lựa chọn nghề phụ thuộc rất nhiều vào quyết định của các bậc phụ huynh. Vì họ thường có tâm lý muốn che chở và bao bọc cho con em mình. Ngoài ra, xu hướng thị trường cũng là điều đáng nói, rất nhiều bạn trẻ còn chạy theo các ngành nghề hot.

2.2. Học thụ động

Việc chọn ngành không phù hợp cũng rất dễ khiến các bạn sinh viên rơi vào tình trạng thụ động. Lười tìm kiếm thông tin, học thụ động là cách học lỗi thời. Không tìm hiểu mà chỉ chờ đợi kiến thức từ giáo viên đưa xuống. Không chuẩn bị cho môn học và lười áp dụng bài học vào cuộc sống. Sinh viên sẽ không nắm được kiến thức mà còn quen với cách học lười nhác và thiếu chủ động trong tất cả các công việc sau này. Các nhà tuyển dụng sẽ không tuyển người làm việc máy móc, lười nhác ….

tại sao sinh viên thất nghiệpVốn tiếng anh hạn chế

2.3. Tiếng Anh hạn chế

Đây cũng là một trong những lý do khiến các sinh viên thất nghiệp hiện nay chính là vấn đề tiếng anh. Tiếng anh được xem là tấm vé thông hành trong tất cả các ngành nghề vì thế hầu hết các sinh viên các trường Đại học đều được học Tiếng Anh nhưng chính thái độ học thụ động không áp dụng được vào thực tế thì khi ra trường kỹ năng ngoại ngữ chỉ là con số 0. Phải có cách học phù hợp và khoa học áp dụng được vào môi trường thực tế khi đó mới có thể nâng cao trình độ Tiếng anh của mình. Đặc biệt sẽ đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

2.4. Không chú trọng trang bị kỹ năng mềm

Những yêu cầu quan trọng mà các nhà tuyển dụng cực kỳ quan tâm. Đó chính là kỹ năng mềm, trong suốt 4 năm ở trường Đại học có rất nhiều sinh viên có khái niệm chỉ cần vào lớp nghe giảng là đủ. Thời gian còn lại dành cho việc giải trí, nhậu nhẹt, chơi game … Trong môi trường làm việc đầy cạnh tranh hiện nay bạn cần phải trang bị tốt cho mình các kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, đàm phán … khi đó mới giúp bạn có cơ hội để có được việc làm phù hợp với bản thân. Đó cũng chính là những lý do bạn cần phải xác định được mục tiêu và công việc yêu thích. Đặc biệt cần phải xác định được đúng chuyên ngành cần học và một môi trường học giúp bạn phát huy khả năng cũng như trau dồi được những kỹ năng thiết yếu.

Trên đây là những lý do giải thích tại sao sinh viên thất nghiệp. Hi vọng với bài viết này, các bạn sẽ xác định được hướng đi để có thể tìm kiếm được một công việc như ý muốn.

5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *