Các nguyên nhân sinh viên thất nghiệp hiện nay

Nguyên nhân các sinh viên hiện nay ra trường thất nghiệp nhiều một phần do thiếu các kỹ năng mềm. Ngoài những kiến thức trên sách vở bạn cần phải có những kỹ năng khác. Hãy cùng theo dõi baaif viết để biết nguyên nhân nhé!

Bạn có thể quan tâm: Lý do sinh viên thất nghiệp hiện nay ?

1. Lỗ hổng kỹ năng

Số cử nhân thất nghiệp theo thống kê trên cả nước hàng năm có đến khoảng hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp. Số lượng sinh viên ra trường nhiều, các ngành không đáp ứng đủ công việc cho sinh viên. Dẫn đến tình trạng thừa cử nhân thiếu việc làm như hiện nay. Việc thiếu kỹ năng mềm cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sinh viên thất nghiệp như hiện nay. Các nhà tuyển dụng ngoài việc quan tâm đến bằng cấp mà họ còn phải biết bằng cấp của bạn như thế nào.

nguyên nhân sinh viên thất nghiệp

Tình trạng sinh viên thất nghiệp đang là bài toán khó giải quyết

Họ quan tâm đến năng lực của các ứng viên. Liệu rằng có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không. Phần lớn các sinh viên hiện nay ra trường không đáp ứng được công việc cũng như yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Việc sử dụng lực lượng lao động các doanh nghiệp cần phải có những điều kiện tạo thuận lợi cho sinh viên như: Đào tạo lại từ đầu, kể cả những sinh viên tốt nghiệp tại các trường Đại học hàng đầu. Kiến thức có thể bạn chưa thành thạo để vận dụng công việc thế nhưng cần phải có ý thức cũng như thái độ làm việc tốt.

2. Chuyên nghiệp ngay từ trên ghế nhà trường

Với mong muốn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng như có nhiều hoạt động trách nhiệm từ xã hội. Các doanh nghiệp đã thiết thực để tạo chất lượng hướng đến đối tượng nguồn nhân lực trẻ. Các trường Cao đẳng dạy nghề cũng cần phải có những định hướng cụ thể.

Ví dụ như Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội ( Hiệu trưởng Đồng Văn Ngọc ) cho biết: Trường đã bắt đầu tuyển sinh và đào tạo các ngành nghề theo trình độ quốc tế. Hơn thế nữa sẽ tạo nguồn nhân lực cho các ngành như: Tự động hóa, cơ điện tử… Để đáp ứng công nghệ 4.0 trong thời kỳ đang phát triển và bùng nổ như hiện nay. Sự hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài sẽ mang đến những chương trình đào tạo hữu ích cho các sinh viên sau khi ra trường.

Các kỹ năng như: Cách làm hồ sơ, kỹ năng trả lời phỏng vấn người tuyển dụng cũng như thị trường lao động…. Khi đã tự tin nắm được các kỹ năng cũng như các kiến thức thì bạn sẽ không lo ngại khi ứng tuyển vào những doanh nghiệp lớn hơn. Môi trường làm việc hiện đại chuyên nghiệp với các giảng viên giàu kinh nghiệm cũng như kỹ năng để thiết kế các hoạt động chất lượng. Khi giảng dạy các kỹ năng mềm cho sinh viên thì chất lượng đào tạo cũng phải được đảm bảo.

nguyên nhân sinh viên thất nghiệp
 

Thiếu kỹ mềm làm sinh viên thất nghiệp

Kỹ năng quản lý thời gian: Điều kiện để tạo nên sự khác biệt trong công việc là đối với người biết quản lý thời gian. Bạn sẽ dễ bị stress do bị giao việc quá nhiều đồng thời phải biết phân bổ thời gian cũng như biết cách để ưu tiên thứ tự cho từng công việc. Hiệu suất cũng như năng suất công việc sẽ tăng lên đăng kể.

Phương pháp để giải quyết vấn đề: Bạn phải là người tháo vát và có khả năng giải quyết được những phát sinh bất ngờ do công việc mang lại. Đồng thời khi đi làm một quyết định của bạn sẽ làm ảnh hưởng đến tập thể chính vì thế nếu không biết cách để giải quyết thì bạ sẽ làm ảnh hưởng đến công việc rất nhiều. Các nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến chất lượng công việc cũng như kết quả mà bạn làm ta. Nếu kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn kém thì bạn sẽ khó thăng tiến trong công việc.

Qua những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã phần nào biết được nguyên nhân sinh viên thất nghiệp hiện nay.

 

5 (100%) 5 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *