Phụ huynh ngày càng cho con học sai cách

Nhiều đứa trẻ từ lớp 1 đến 9 đang phải chịu áp lực rất lớn từ những chương trình học nhồi nhét của phụ huynh. Những việc làm như ép con học quá tải, cho con học sai cách không giúp chúng phát triển toàn diện mà còn gây ra các hệ quả rất đáng tiếc.

Đối với cấp độ tiểu học, lịch khóa biểu của các em sẽ là từ thứ 2 đến t6. Trung bình mỗi buổi học là 4 tiếng và có thời gian nghỉ ngơi sau mỗi tiết học. Đây được cho là phương pháp hợp lý khi tạo cho các em thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý. Tuy nhiên, ngày nay lịch học đang có sự thay đổi, thông thường các em sẽ phải đến lớp cả một ngày gồm sáng và chiều. Thay vì 4 tiếng sẽ tăng lên 7 hoặc tiếng. Chính vì thế, thời gian để các em vui chơi và hoạt động ngoài trời theo đúng lứa tuổi là không có.

Không nên gây áp lực quá lớn lên học sinh

Không chỉ thế, nhiều bậc phụ huynh còn tìm cho con em mình những giờ học thêm vào buổi tối. Thông thường là 3 môn văn, toán và tiếng Anh. Có những người còn sắp xếp lịch học kín tuần cho con mình khi 2 ngày nghỉ thứ 7 và chủ nhật vẫn đi học thêm hoặc thuê gia sư tại nhà. Điều này đã khiến các em nhỏ đang độ phát triển tự nhiên phải đi theo một nguyên tắc bó buộc, làm hạn chế sự tư duy và sáng tạo của trẻ nhỏ. Những tiết học diễn ra quá nhiều cũng các lĩnh vực khác nhau sẽ không làm các em biết nhiều mà nó khiến bộ nhớ bị thay đổi liên tục.

Việc các bậc phụ huynh bỏ ra rất nhiều tiền cho các em học thêm với mục đích chạy đua điểm số, học thật giỏi môn này, môn kia và phải đứng top của lớp. Những sự áp đặt này từ người lớn khiến trẻ nhỏ sống sống trong sự lo lắng, áp lực lớn… Các buổi học văn hóa ở trên lớp trong một tuần là quá nhiều đối với lứa tuổi tiểu học.

Vậy mà, các em còn phải lao đầu vào những buổi học thêm do bố mẹ đặt ra. Bất cứ ai cũng muốn con em mình phải là người giỏi nhất, điểm cao nhất. Các ông bố bà mẹ cảm thấy mát mặt khi trong buổi họp phụ huynh được nghe những lời tuyên dương. Họ cảm thấy thỏa mãn với bản thân, tự hào với người xung quanh..nhưng quên rằng, các em cần được phát triển tự nhiên và mọi thứ hãy tôn trọng theo đúng lứa tuổi của chúng.

Học sinh hiện nay đang phải học quá tải

Lên cấp 2, mọi áp lực càng lớn khi các em phải bổ sung thêm những bộ môn khác nhau. Lịch học sẽ kéo dài từ thứ 2 đến thứ 7 và có một ngày chủ nhật để nghỉ ngơi. Các em sẽ chỉ phải học 1 ca sáng hoặc chiều. Tuy nhiên, việc xã hội ngày càng đẩy mạnh thì áp lực học hành thi cử lại thêm phần nặng nề với các em. Sang cấp 2 các em sẽ bắt đầu hình thành những ước mơ cho mình. Có em thích làm ca sỹ, họa sỹ, bác sỹ…nhưng cuối cùng vẫn chịu sự sắp xếp của bố mẹ. Họ luôn cho rằng Văn-toán-lý-hóa… là những môn quan trọng và bắt các em phải học thật giỏi những bộ môn đó.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không để ý đến đam mê và ước mơ của các em trong thời điểm này. Đây chính là quãng thời gian các em bắt đầu có nhận thức lớn hơn và theo đuổi sở thích của mình một cách mạnh mẽ.. Vậy tại sao không cho các em học và theo đuổi ước mơ của mình? Nếu là một phụ huynh hiểu biết và yêu con, hãy để con em mình tự do theo đuổi ước mơ và tôn trọng mọi quyết định của con trong giới hạn đúng đắn. Việc của các ông bố bà mẹ là định hướng, nhắc nhở và giúp đỡ các con…chứ không phải những mệnh lệnh luôn được phát hành và khiến các em phải thực hiện nó.

5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *